Những Điều Cần Biết Về Vi Khuẩn HP

Những Điều Cần Biết Về Vi Khuẩn HP

05-03-2020

-

0 Bình luận

    Hiện nay, tỷ lệ người mắc phải các bệnh lý về dạ dày do nhiễm vi Hp tăng nhanh chóng và nhiễm Hp được xem là loại nhiễm khuẩn phổ biến nhất trên thế giới chỉ sau vi khuẩn sâu răng. Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc, sinh hoạt cho đến thói quen ăn uống thiếu khoa học, sử dụng thuốc không kiểm soát khiến bệnh trở nên trầm trọng. Do đó, tìm hiểu những điều cần biết về vi khuẩn Hp là việc làm cần thiết, giúp bạn phát hiện sớm triệu chứng mắc bệnh và có biện pháp phòng ngừa bệnh tốt.

VI KHUẨN HP LÀ GÌ?

– Vi khuẩn Hp (tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H. pylori) là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày người và để có thể tồn tại trong môi trường của acid dạ dày, vi khuẩn Hp tiết ra một loại enzyme tên Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày.

– Vi khuẩn Hp này có thể sinh sống và phát triển trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nó có thể gây ra tình trạng viêm, còn gọi là viêm dạ dày mãn tính, thường phát triển mà không có bất kỳ biểu hiện đặc biệt và đôi khi tồn tại suốt đời.

AI CÓ THỂ NHIỄM VI KHUẨN HP?

Theo thống kê, có khoảng 50% dân số thế giới nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

→ Tỷ lệ nhiễm khuẩn dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, vị trí địa lý cũng như chất lượng cuộc sống. Cách thức lây nhiễm thường là truyền từ người này sang người khác.

→ Thông thường, bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn Hp ngay từ khi còn nhỏ. Hầu hết người bị nhiễm Hp trong suốt cuộc đời, hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng. Các chuyên gia ước tính có khoảng 70% dân số nhiễm vi khuẩn này trước tuổi 20.

→ Mặc dù tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp rất cao, tuy nhiên phần lớn những người nhiễm bệnh (80%) đều không có triệu chứng cũng như biến chứng.

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VI KHUẨN HP

Vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm từ người sang người và thông thường chúng lây qua 3 con đường sau:

- Đường miệng – miệng: Đây là đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn Hp, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm Hp thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao

- Đường phân – miệng: Vi khuẩn đào thải qua phân và là nguồn lây lan sang cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống nên có thể bị nhiễm vi khuẩn Hp

- Đường khác: Có thể bị lây do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,… nên việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết để tránh lây nhiễm Hp

TRIỆU CHỨNG NHIỄM VI KHUẨN HP

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp đa số thường không xuất hiện triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Một số trường hợp có biểu hiện của viêm loét dạ dày như:

Đau tức vùng thượng vị điển hình hoặc không điển hình

Buồn nôn, nôn mửa, nuốt nghẹn

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, hôi miệng, chướng bụng

Người mệt mỏi, ăn uống kém, cơ thể suy nhược

Rối loạn tiêu hóa

Thay đổ màu sắc, tính chất phân

LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH NHIỄM VI KHUẨN HP?

Như đã nói, các triệu chứng ở người nhiễm vi khuẩn Hp thường thầm lặng, không rõ ràng. Do đó, có những triệu chứng bất thường trên, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp nhằm mục đích xác định xem bạn có nhiễm vi khuẩn Hp ở dạ dày và tá tràng hay không. Vi khuẩn Hp có thể gây viêm loét dạ dày nhưng không phải tất cả những người nhiễm vi khuẩn này đều bị bệnh. Chính vì vậy việc xét nghiệm vi khuẩn Hp dương tính là rất cần thiết.

Các xét nghiệm để xác định vi khuẩn Hp như:

 Test vi khuẩn Hp bằng hơi thở (Urea Brrath Test)

Một trong những phương pháp xét nghiệm dạ dày không xâm lấn, được áp dụng khá phổ biến ở nhiều nước phát triển, đem lại kết quả hầu như tuyệt đối và đang được nhiều cơ sở y tế tại Việt Nam thực hiện thành công, đó là xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở. Bệnh nhân sẽ cầm trên tay một thiết bị và thở vào đó. Có 2 dạng test vi khuẩn Hp bằng hơi thở đang được áp dụng hiện nay:

- Test hơi thở sử dụng bóng – bệnh nhân thổi vào thiết bị trống giống quả bóng

- Test hơi thở sử dụng thẻ - bệnh nhân thổi vào thiết bị giống như chiếc thẻ ATM

Sau đó, hơi thở của bệnh nhân sẽ được kiểm tra và đánh giá trên thiết bị phân tích và bác sĩ sẽ nhận được chỉ số đánh giá xem người bệnh có dương tính với Hp hay không. Test hơi thở cho kết quả chính xác và thường được khuyến khích sử dụng trên mọi đối tượng vì thời gian làm test khá nhanh, bác sĩ không cần thực hiện can thiệp, có thể dễ dàng áp cho trẻ em. Test vi khuẩn Hp bằng hơi thở đặc biệt hữu ích đối với những đối tượng đã chữa trị vi khuẩn Hp và cần đánh giá lại hiệu quả điều trị

Hiện nay, phòng khám chẩn đoán Hình Ảnh – Chợ Rẫy M&C đang sử dụng thành công đồng vị carbon 13C trong test hơi thở chẩn đoán vi khuẩn H. pylori với loại máy ưu việt hàng đầu có gắn 2 túi khí, vừa cho giá trị chẩn đóa rất cao vừa đảm bảo an toàn cho người bệnh.

 Nội soi tìm vi khuẩn Hp dạ dày

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng 1 ống nội soi nhỏ có gắn camera luồn vào dạ dày qua ống thực quản và xác định vị trí loét. Một mảnh sinh thiết quanh vị trí tổn thương dạ dày được lấy ra ngoài để làm xét nghiệm Clo Test hoặc thực hiện nuôi
Ngoài ra, để xác định chính xác vi khuẩn Hp các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm phân và xét nghiệm máu, tùy vào trường hợp của từng bệnh nhân mà bác có thể dùng 1 phương pháp xác định hoặc dùng kết hợp các phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp khác nhau.

Bạn đang tìm đến phòng khám Chẩn Đoán Hình Ảnh M&C tại số 3 Tăng Bạt Hổ, P. 12, Q. 5, TP. HCM, đây là địa chỉ chuyên khoa tiêu hóa – dạ dày với sự có mặt trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa đến từ bệnh viện Chợ Rẫy đảm bảo quá trình xét nghiệm, chẩn đoán vi khuẩn Hp diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Phòng khám Chẩn Đoán Hình Ảnh – Chợ Rẫy M&C làm việc từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần kể cả T.7, CN mọi thắc mắc cần được giải đáp hoặc để đặt lịch khám trước vui lòng gọi tới số Hotline: 0287 102 0303 hoặc NHẤP VÀO KHUNG CHAT bên dưới.

TIN LIÊN QUAN

Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của:

Top
Tư vấn Đặt hẹn nhanh