Mách Bạn Cách Phòng Ngừa Ung Thư Dạ Dày Hiệu Qủa

Mách Bạn Cách Phòng Ngừa Ung Thư Dạ Dày Hiệu Qủa

17-08-2019

-

0 Bình luận

    Hiện nay, ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao nhất, chỉ đứng sao ung thư phổi. Bệnh ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng tránh nếu bạn có những phương pháp, chế độ ăn uống nghỉ ngoi phù hợp. Tham khảo cách phòng chống ung thư dạ dày của bác sĩ chuyên khoa qua bài chia sẻ dưới đây.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN UNG THƯ DẠ DÀY

  Nhiễm khuẩn Hp và nguyên nhân gen di truyền là yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ mắc bệnh

Biến chứng từ các bệnh khác liên quan tới dạ dày như loét dạ dày tá tràng, viêm gan, xơ gan,…

Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất phóng xạ

Chế độ ăn uống không hợp lý: Ăn mặn, đồ nướng, chiên, rán,…

Căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên, làm việc quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi

Sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, rượu bia, thuốc lá,…

PHÒNG CHỐNG UNG THƯ DẠ DÀY BẰNG CÁCH NÀO?

     Tuy bệnh có nguy cơ tử vong rất cao nhưng ung thư dạ dày hiện nay có thể hoàn toàn được phòng ngừa với những điều hết sức đơn giản dưới đây:

✽ Hạn chế ăn đồ muối

Các loại thực phẩm như cá muối, dưa cà muối mặc dù khá tiện lợi và ngon nhưng chúng lại chứa khá nhiều chất nitrit và amin thứ cấp và khi vào trong dạ dày có thể kết hợp thành chất Nitrinosamines cực độc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày cao.

Đồng thời bạn cũng nên hạn chế dùng các sản phẩm đóng hộp sẵn như các loại đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, mỳ ăn liền, lạc rang mặn, bánh quy mặn, lạp xưởng, các thịt khô muối, các loại mắn, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến nhiều muối,…

✽ Hạn chế ăn đồ hun khói, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ được chế biến dưới nhiệt độ cao

Các loại thịt hun khó cũng như đồ nướng, chiên xào thường được chế biến ở nhiệt độ cao, thậm chí có nhiều loại đồ ăn chế biến với loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần có chứa rất nhiều chất gây ung như như benzopyrene. Do đó bạn nên hạn chế tối thiểu các loại thực phẩm này.

✽  Bỏ thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Theo nhiều nghiên cứu nổi tiếng, trong thuốc lá có chứa chất gây ung thư và thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng,… là cách chất gây bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày hàng đầu.

 ✽ Không được ăn những thực phẩm nấm mốc

Một số loại thực phẩm đồ ăn bị mốc như gạo, ngô, đậu phộng chứa chất gây ung thư cực độc do đó bạn cần loại bỏ những thực phẩm này nếu có hiện tượng nấm mốc.

 Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Việc ăn uống không đúng giờ, đúng lượng, việc ăn quá nhiều, quá nhanh gây kích ứng và tổn hại đến dạ dày, và gây ra ung thư dạ dày là điều khó tránh khỏi. Tập cho mình thói quen ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt áp lực cho dạ dày và cũng như hạn chế thấp nhất những tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

 Nên ăn nhiều rau quả tươi

Rau quả tươi là nguồn cung cấp các chất xơ và vitamin cho cơ thể hết sức dồi dào. Việc ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa vitamin A, B, E, tăng cường sự hấp thụ protein hợp lý giúp bảo vệ cơ thể và phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày.

 Điều trị nhiễm khuẩn Hp (Helicobactee pylori)

Việc nhiễm khuẩn Hp mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày cao. Khi vi khuẩn Hp gây bệnh ở dạ dày, lúc này dạ dày có thể trở nên bị viêm và gây ra những thay đổi trong các tế bào lót dạ dày, theo thời gian các tế bào này trở nên bất thường và có thể gây ung thư.

Do đó, khi không may nhiễm vi khuẩn Hp người bệnh nên điều trị tận gốc, tích cực theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích cho bạn để phòng tránh hiệu quả bệnh ung thư dạ dày, nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về bệnh ung thư dạ dày NHẤP VÀO KHUNG bên dưới trò chuyện miễn phí với bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm ngay.

TIN LIÊN QUAN

Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của:

Top
Tư vấn Đặt hẹn nhanh